หน้าแรก แผนที่ สมาชิก ข่าวประชาสัมพันธ์ แนะนำเว็ปไซท์ กระดานข่าว บทความ คำถามที่ถามบ่อย. สมุดภาพ ติดต่อเรา


บ้านสมุนไพรชัยมงคล คลอโรฟิลล์บริสุทธ์ 100 % ล้างสารพิษในร่างกาย อย่างมีประสิทติภาพ บ้านสมุนไพรชัยมงคล โทร 098 878 6897


พื้นที่ โฆษณา ผู้สนับสนุน เรา
รายการหลักข่าว ทั่วไป :
โดย navy on 21/7/2011 8:04:50 (3089 อ่าน )
อุจาด - สภาพโครงเหล็กเตรียมสร้างเป็นศาลา ถูกเจาะวางเต็มพื้นที่ "ผาเดียวดาย" จุดชมวิวสวย งามของป่าเขาใหญ่ ล่าสุดกลุ่มนักอนุรักษ์จี้ให้รื้อถอน เพราะทำลายทัศนียภาพและมนต์เสน่ห์ของผาแห่งนี้ ตามข่าว

แฟนคลับ"เขาใหญ่" ฮือปกป้อง "ผาเดียวดาย" โวยอุทยานฯ จัดสร้างระเบียงเหล็กบนแท่นหินใหญ่ตรงขอบผา ทำเป็นแท่นชม วิว เข้าข่ายทัศนอุจาด "ข่าวสด"รุดตรวจสอบ พบขั้นตอนก่อสร้าง มีการวางโครงเหล็กเส้นทางเดินกับระเบียงเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้ปูพื้น ไม้เท่านั้น นายกสมาคมอนุรักษ์นกฯ ระบุทำลายเสน่ห์ของผาเดียวดายให้หมดสิ้น เรียกร้องให้ทบ ทวน ขณะที่นักอนุรักษ์ดัง "เข็มทอง โมราษฎร์" ประกาศจะอดข้าวประท้วง พร้อมจะคืนรางวัลลูกโลกสีเขียวปี"46 ที่ได้รับจากปตท.ด้วย ในฐานะที่ปตท.สผ.เป็นสนับสนุนเงินทุนก่อสร้าง ทางด้านหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่เมินเสียงค้าน เผยคิดรอบคอบแล้ว ป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวเหยียบย่ำพันธุ์ไม้ตาย อัดกลับเที่ยวผาเดียวดาย ไม่ใช่แค่การถ่ายรูปกับลานหิน

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังผาเดียวดาย ซึ่งเป็นจุดชมวิวชื่อดังบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลังจากทราบข่าวว่าทางอุทยานฯ กำลังดำเนินการก่อสร้างแท่นรองรับนักท่องเที่ยวสำหรับไปยืนชมวิว โดยอยู่ในช่วงวางโครงเหล็กฐานรากอยู่ เมื่อไปถึงก็พบโครงเหล็กดังกล่าว วางอยู่เกือบเต็มพื้นที่หน้าผาของผาเดียวดาย ขณะที่ตั้งแต่ปากทางมาถึงหน้าผา ระยะทาง 466 เมตร ก็มีการวางโครงเหล็กกว้างประมาณ 1 เมตร พร้อมราวเหล็กสูง 0.8 เมตร อยู่ระหว่างรอปูแผ่นไม้เทียมสำหรับทำเป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ในลักษณะเดินเข้าไปที่หน้าผา แล้ววนกลับมายังที่เดิม ถือว่าการก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วประมาณ 65-70% นอกจากนี้พบคนงานก่อ สร้าง 2-3 คน วางมือจากงานก่อสร้างชั่วคราว อันเนื่องจากฝนตกพอดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากบริษัท ปตท.สผ. ให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดทำโครงการป้ายสื่อความหมายปรับปรุงผิวทางเดินและสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และมรดกโลกทุ่ง ใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง แต่การทำแท่นชมวิวที่ผาเดียวดาย กำลังเป็นกระแสต่อต้านร้อนแรงในเว็บบอร์ด และในเครือข่ายเฟซบุ๊ก เนื่องจากนักท่องเที่ยวธรรมชาติจำนวนมาก ต่างมีความประทับใจเกี่ยวกับผาเดียวดายที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ เป็นแหล่งดูนกเงือกบินผ่านช่อง เขา รวมถึงนกป่าตามที่สูงอีกหลายชนิด แม้แต่สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์อย่างเลียงผา ก็มีรายงาน การพบที่ผาเดียวดายเป็นประจำ มองว่าแท่นชมวิวดังกล่าวเข้าข่ายทัศนอุจาด และอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นายเกรียง ฤทธิ์เจริญ ตัวแทนเครือข่ายกลุ่มรักษ์ผาเดียวดาย กล่าวว่า โครงการก่อสร้างเส้นทางเดินดังกล่าว ขาดการมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางกลุ่มเห็นด้วยกับการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวเหยียบย่ำมอส เฟิร์น พืชพันธุ์ต่างๆ แต่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างแท่นชมวิวบริเวณผาเดียวดาย จึงอยากจะให้ช่วยเร่งรื้อถอนโดยด่วน อีกทั้งโครงสร้างที่ทำจากเหล็กนั้น เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามาอาจจะทำให้เกิดเสียงดังด้วยการเคาะเหล็กตามทางเดิน อาจส่งผลกระทบต่อสัตว์ที่อยู่ในละแวกนั้นได้ ผาเดียวดายถือเป็นห้องเรียนที่สำคัญสำหรับเด็กๆ เยาวชน รวมทั้งผู้ที่รักในธรรมชาติ และต้องการศึกษาธรรมชาติอย่างแท้จริง พวกเราไม่มีความสบายใจ เพราะความเป็นธรรมชาติหายไป จึงอยากให้มีการทบทวนรูปแบบการก่อสร้างที่กลมกลืนกับธรรมชาติ

นายอมร ลิ่วกีรติยุตกุล นายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการสร้างศาลาบริเวณผาเดียวดาย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่า ไม่เคยทราบเรื่องมาก่อนจนกระทั่งเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนพาคณะไปดูนกที่ผาเดียวดาย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อจะเดินเข้าไปที่ผาเดียวดาย ก็พบช่างก่อสร้างกำลังปรับ ปรุงพื้นที่ โดยใช้โครงเหล็กทำเป็นโครงทางเดินระยะทางประมาณ 400 เมตร เมื่อเดินไปถึงผาเดียวดาย จากเดิมที่เป็นลานหินกว้าง สามารถชมวิวได้กว่า 200 องศา กลับพบว่ามีโครงเหล็กขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ คาดว่าเพื่อจะทำศาลาที่พักให้กับนักท่องเที่ยว ตนจึงได้ถ่ายรูปมาโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กเพื่อให้คนทั่วไปได้เห็นความเปลี่ยนแปลง

นายอมร กล่าวว่า เมื่อสอบถามไปทางอุทยาน ทราบว่าเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ของอุทยานแห่งชาติ ด้วยความร่วมมือของปตท.สผ. เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปเที่ยวบางครั้ง ก็ไปเหยียบย่ำพันธุ์ไม้ รวมทั้งเพื่อความสะดวก ในส่วนตัวตนและคณะรับได้กับการปรับปรุงทางเดิน เพราะเส้นทางที่เข้าไปมีพันธุ์ไม้จำนวนมาก และมีโอกาสที่จะได้รับความเสียหาย แต่ในส่วนของโครงเหล็กบริเวณผาเดียวดาย ที่เป็นลานหินใหญ่นั้น รับไม่ได้จริงๆ เพราะไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องไปก่อสร้างให้ยื่นล้ำไปตรงหน้าผา ทำลายทัศนียภาพอย่างยิ่ง และทำให้เสน่ห์ของผาเดียวดายหายไป จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนการก่อสร้างดังกล่าวด้วย

น.พ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ ประธานชมรม อนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา กล่าวว่า เท่าที่ทราบ มีการติดต่อประสานไปยังบริษัท ปตท.สผ. ที่เป็นผู้ให้ทุนในการก่อสร้าง และทางบริษัทเอง ก็กังวลว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์ จึงมีความเห็นว่าควรรื้อถอนระเบียงเหล็กออกจากผาเดียวดาย ซึ่งเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะได้เอามาทบทวนการก่อ สร้างอะไรในพื้นที่ เพราะแต่เดิมมีปัญหาเรื่องการ ทำประชาพิจารณ์ หรือสอบถามความเห็นของประชาชน ทำให้การดำเนินการอะไรออกมาอยู่ในลักษณะที่อุจาด จนทำให้ประชาชนรับไม่ได้

นายเข็มทอง โมราษฎร์ ตัวแทนเครือข่ายรักษ์ผาเดียวดายออนไลน์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนและเครือข่ายเยาวชนได้ตั้งเต็นท์อยู่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ และจัดเสวนาระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการก่อสร้างเส้นทางสำรวจธรรมชาติ และระเบียงชมวิวบนผาเดียวดาย ซึ่งเครือข่ายส่วนใหญ่มีความเห็นว่า ควรรื้อถอนระเบียงที่ผาเดียวดายออก ส่วนเส้นทางศึกษาธรรมชาตินั้นสามารถรับได้ แต่ต้องปรับปรุงให้เหมาะสม ซึ่งทราบว่าในวันที่ 21 ก.ค. เวลา 14.00 น. จะมีตัวแทนของปตท.สผ. ที่เป็นผู้ให้ทุน และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาที่เขาใหญ่ ซึ่งเราจะรอฟังคำชี้แจงทั้งหมดอีกครั้ง หากทางอุทยานไม่ยอมรื้อถอน ทางเครือข่ายฯ จะมีกิจกรรมคัดค้านต่อไป เบื้องต้นจะมีกลุ่มเยาวชนมาทำกิจกรรมวอล์กแรลลี่ไปยังผาเดียวดาย เป็นกิจกรรมต่ออายุให้ผาเดียวดาย

"ในฐานะที่เคยได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวจากปตท.เมื่อปี"46 หากปตท.ยังยืนยันจะสนับสนุนการก่อสร้างต่อไป ผมคงต้องเอารางวัลนั้นคืนให้ปตท. และจะขออดอาหารประท้วง เอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อให้รู้ว่าพื้นที่ผาเดียวดาย มีความสำคัญมากกว่าเป็นระเบียงให้นักท่องเที่ยวนั่งจิบ กาแฟ การพัฒนาอะไรต้องให้สอดคล้องกับสภาพสิ่งแวดล้อม เมื่อเดือนที่แล้วผมถ่ายรูปเลียงผาได้แถวนั้น อย่างไก่ฟ้าพญาลอก็มี เป็นป่าไม่ใช่ที่นั่งพักผ่อน หรือจิบกาแฟของใคร" นายเข็มทองกล่าว

ทางด้านนายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า การก่อสร้าง ทางเดินสำรวจธรรมชาติหรือบอร์ดวอล์ก ก็เพื่อกำหนดจุดให้นักท่องเที่ยวได้เดินตามเส้นทางที่กำหนด ไม่ให้เดินสะเปะสะปะอย่างที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้เมื่อไม่มีการกำหนด ก็มีนักท่องเที่ยวที่ออกนอกเส้นทาง แล้วสร้างความเสียหายให้พืชท้องถิ่น อย่างกรณีที่ลานหินผาเดียวดาย ก่อนหน้านี้จากการสำรวจของหัวหน้าอุทยานฯ รุ่นก่อนหน้านี้ ระบุไว้ตรงกันว่าเป็นลานที่มีพืชตระกูลไลเคน มอส ขึ้นอยู่เต็มไปหมด แต่เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้าไปมาก ก็กลายเป็นลานหินโล้น จึงมีแนวคิดที่จะสร้างระเบียงขึ้น เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวไปเหยียบย่ำในพื้นที่อื่น

นายมาโนช กล่าวว่า กรณีนี้เหมือนการทำที่อ่างกา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ปล่อยให้นักท่องเที่ยวเดินได้ทั่ว จนกระทบต่อพืชพันธุ์ท้องถิ่น และบริเวณนั้นก็เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ทำให้เกิดความเสียหายมาก หากเทียบพื้นที่แล้วก็คล้ายกับที่ผาเดียวดายที่เป็นป่าดิบชื้น หลังจากทำทางเดิน พืชต่างๆ ก็กลับมา อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าการก่อสร้าง เมื่อมีส่วนได้ก็ต้องมีส่วนเสีย แต่ขอยืนยันว่าทางอุทยานฯ คิดรอบคอบแล้ว จึงตัดสินใจก่อสร้างและดำเนินการดังกล่าว ตนอยากให้นักท่องเที่ยวและนักอนุรักษ์ได้เข้าใจ ว่าการเที่ยวผาเดียวดาย ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปกับลานหินเท่านั้น แต่ยังมีพืชพันธุ์จำนวนมากที่ต้องอนุรักษ์ด้วย

 

ที่มา
วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7539 ข่าวสดรายวัน
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdPREl4TURjMU5BPT0%3D


ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
#อื่นๆเกี่ยวกับ ข่าว ทั่วไป
#ข่าวโดย navy
สำหรับพิมพ์   แนะนำเพื่อน

     Hosted By : EZYNOW WEB HOSTING   Since 21 March 2003