หน้าแรก แผนที่ สมาชิก ข่าวประชาสัมพันธ์ แนะนำเว็ปไซท์ กระดานข่าว บทความ คำถามที่ถามบ่อย. สมุดภาพ ติดต่อเรา


บ้านสมุนไพรชัยมงคล คลอโรฟิลล์บริสุทธ์ 100 % ล้างสารพิษในร่างกาย อย่างมีประสิทติภาพ บ้านสมุนไพรชัยมงคล โทร 098 878 6897


พื้นที่ โฆษณา ผู้สนับสนุน เรา
รายการหลักข่าวประชาสัมพันธ์ :
โดย navy on 26/2/2007 7:18:09 (7905 อ่าน )

จังหวัดนครนายก ได้ชื่อว่าเป็นเมืองเกษตรกรรม ข้าว ผักและผลไม้มีให้เลือก หลากหลายชนิด เป็นผลผลิตที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย มีความหลากหลาย เช่น ส้มโอ, มังคุด, กระท้อน, ทุเรียนที่มีมากกว่า 50 สายพันธุ์ที่สวนอนุรักษ์พันธุ์ทุเรียน, ลองกอง, กล้วย, ส้มเขียวหวาน, และผลไม้ที่สร้างชื่อให้กับจังหวัด อย่างมาก นั้นคือ “ มะปรางหวาน – มะยงชิด ” ในทุกปีจังหวัดจะจัดงานมะยงชิด มะปรางหวาน เพื่อประชาสัมพันธ์ แหล่งเพาะพันธุ์มะปรางให้เป็นที่รู้จัก รวมทั้งสร้างอาชีพและส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางสำหรับการจัดงานมะปรางหวาน มะยงชิด ประจำปี 2549 คาดว่าจะกำหนดจัดในกลางเดือนมีนาคมนี้

จังหวัดนครนายก ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัด และชมรมชาวสวนมะปรางนครนายก จัดงานมะยงชิด มะปรางหวาน นครนายก ระหว่างวันที่ 13 – 19 มีนาคม 2549  ณ บริเวณสนามข้างศาลากลางจังหวัด เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่ง เพาะพันธุ์มะปราง ให้เป็นที่รู้จัก รวมทั้งสร้างอาชีพและส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ภายในงานเลือกซื้อและชมการประกวด มะปรางหวาน มะยงชิด กิ่งพันธุ์ ชมการประกวด หนูน้อยมะปรางหวาน
และการแสดงมหรสพตลอดงาน

 มะยงชิด มะปรางหวาน จังหวัดนครนายก 

มะปราง ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก ผลสุกมีสีส้ม เมล็ดสีม่วงสด รสชาติ ทั้งหวานจัด, หวานอมเปรี้ยว, เปรี้ยวจัด มีให้เลือกตามความชอบ สนนราคาขึ้นอยู่กับขนาดของผล โดยปกติผลขนาดใหญ่มีผลใหญ่เท่าไข่ไก่ จำนวนไม่มากนัก ราคาจึงค่อนข้างสูงจนมีการ ขนานนามว่าเป็นผลไม้ ที่ “ คนซื้อไม่ได้กิน คนกินไม่ได้ซื้อ ” เหมาะเป็นของฝาก ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพรัก หรือจะจัดเป็นกระเช้า เลือกเป็นของฝากในวาระต่าง ๆ และเลือกซื้อไปรับประทานเองที่บ้านก็ดี


ในปีนี้ ด้วยสภาพอากาศช่วงของฤดูหนาวค่อนข้างจะยาวนานกว่าปีก่อน ๆ จึงเป็นผลดี  ต่อเกษตรกรผู้ผลิตมะปรางและมะยงชิด มะปรางออกช่อและ ติดลูกมีถึง 2 ช่วงด้วยกัน  นั้นคือ ช่วงแรก ผลจะสุกประมาณ กลางเดือนกุมภาพันธ์ และ ช่วงที่สองประมาณเดือน  มีนาคม

มะปราง มี 2 รส คือ หวานกับเปรี้ยว มะปรางหวาน ผลสุกมีรสหวานเย็น ผลยาวรี 1 กิโลกรัม  มีประมาณ 9 – 20 ลูก มะปรางเปรี้ยว ผลสุกลูกมีขนาดใหญ่ หนึ่งกิโลกรัมมีประมาณ  5 – 15 ลูก สีผิวมีสีส้มชวนรับประทาน แต่รสชาติเปรี้ยวมากจนมีคนเก่าคนแก่ท่านกล่าว  ไว้ว่า “ เปรี้ยวจนกาวาง ” แต่มะปรางเปรี้ยวผลดิบที่ยังอ่อน นิยมนำไปดองและแช่อิ่ม  เป็นผลไม้แปรรูปที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของนครนายก  มะยง ผลไม้ที่มีรสชาติถึงสองรสในหนึ่งลูก นั้นคือ มีรสหวานอมเปรี้ยว หากรสมะยงชิด ไปทางหวาน มากกว่าเปรี้ยวจะเรียก “ มะยงชิด ” หากรส ชิดไปทางเปรี้ยวมากกว่าหวาน  จะเรียก “ มะยง หรือมะยงห่าง ” ผลของมะยงจะมีขนาดใหญ่กว่ามะปรางหวาน กลมมนกว่า หนึ่งกิโลกรัมละมีประมาณ 8 – 15 ลูก ราคาเฉลี่ย 150 – 350 บาท

สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในพื้นที่จังหวัด นครนายก หรือเดินทางผ่านจังหวัดนครนายก เลือกซื้อไม้ดอกไม้ประดับที่ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับ  องครักษ์, ศึกษาและเรียนรู้ ตามทฤษฏีใหม่ตามตามแนวพระราชดำริ ศูนย์พัฒนาการเกษตรเบ็ดเสร็จ และชมสวนมะปราง ศึกษาวิถีชีวิตชาวสวน เลือกซื้อผลผลิตและกิ่งพันธุ์มะยงชิด มะปรางหวาน  จากชาวสวนโดยตรง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

  • สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 โทร. 0-3731-2282, 0-3731-2284
  • สำนักงานเกษตรจังหวัดนครนายก โทร.0-3731-1289ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
#อื่นๆเกี่ยวกับ ข่าวประชาสัมพันธ์
#ข่าวโดย navy
สำหรับพิมพ์   แนะนำเพื่อน

     Hosted By : EZYNOW WEB HOSTING   Since 21 March 2003