หน้าแรก แผนที่ สมาชิก ข่าวประชาสัมพันธ์ แนะนำเว็ปไซท์ กระดานข่าว บทความ คำถามที่ถามบ่อย. สมุดภาพ ติดต่อเรา


บ้านสมุนไพรชัยมงคล คลอโรฟิลล์บริสุทธ์ 100 % ล้างสารพิษในร่างกาย อย่างมีประสิทติภาพ บ้านสมุนไพรชัยมงคล โทร 098 878 6897


พื้นที่ โฆษณา ผู้สนับสนุน เรา
รายการหลัก

Popular Section Articles
 ·
 ·
 ·
 ·
 ·

ค้นหา

Gallery
View the water gallery
Published by: webmaster , On: Jul-26-2005

ล่องแก่งในลำน้ำนครนายก

จุดเด่นของการล่องแก่งลำน้ำนครนายก

แม่น้ำนครนายก มีต้นกำเนิดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดจากลำธารหลายสายมารวมตัวกัน เช่น คลองตะไคร้ คลองนางรอง เมื่อรวมตัวกันเป็นแม่น้ำไหลผ่านนครนายก และอยู่ไม่หไกลจากกรุงเทพ ฯ มากนัก จุดเด่นของลำน้ำนครนายก คือ ตัวแก่งสามชั้นกระแสน้ำจะมีลักษณะไหลลดหลั่นกันลงมาคล้ายขั้นบันได เป็นแก่งที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจได้พอสมควร


แก่งต่าง ๆ ที่จะล่องผ่าน
     - แก่งโขดคุ้ง มีลักษณะเป็นโขดหินโขดหินโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำในช่วงฤดูร้อน แต่จะจมลงไปในน้ำยามฤดูฝน
     - เกาะแก่ง มีลักษณะเช่นเดียวกันกับแก่งโขดคุ้ง ถ้าในช่วงฤดูร้อนจะมองเห็นเกาะแก่งนี้ แต่ถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำจะท่วมเกาะแก่งนี้จนไม่สามารถมองเห็นได้
     - แก่งหินสามชั้น ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการล่องแก่งในลำน้ำนครนายก ก่อนจะถึงตัวแก่งสามชั้นระยะทางไม่กี่เมตรจะถึงโค้งหักศอกก่อน นักล่องแก่งควรระมัดระวังตัว ตั้งในพายให้ดีเมื่อถึงโค้งหักศอกนี้เพราะต่อไปจะเป็นแก่งสามชั้น ซึ่งมีลักษณะเป็นชั้นหินสามชั้นเทลาดเอียงลงมาเป็นขั้นบันได ระยะทางยาวประมาณ 50 เมตร กระแสน้ำจะไหลวนลงมากระทบกับโขดหินน้อยใหญ่ที่จมอยู่ใต้น้ำจนเกิดเป็นลูกคลื่นม้วนตัวเข้าหาหินสูงประมาณหนึ่งเมตร เป็นจุดท้าทายของนักพายเรือแคนูและคยัก ซึ่งจะมาประลองกำลังความสามารถกันที่บริเวณแก่งสามชั้นแห่งนี้ การล่องแก่งลำน้ำนครนายกจะสิ้นสุดการล่องที่บริเวณบ้านวังยาวก็ตื่นเต้นเร้าใจกันเพียงพอแล้ว อย่ล่องเพลินออำไปแม่น้ำบางปะกง เดี๋ยวจะเดือดร้อนสตาฟฟ์ล่องแก่งหาตัวลูกทัวร์ไม่เจอ

เริ่มล่องแก่งจากบริเวณเชิงสะพานวังตะไคร้ หรือเชิงสะพานท่าด่าน หลังเขื่อนคลองท่าด่าน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เรื่อยมาตามลำน้ำนครนายก ผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ (แก่งที่น้ำเชี่ยวที่สุดคือแก่งสามชั้น) มีจุดนำเรือขึ้นฝั่งและออกมายังถนนใหญ่ได้หลายจุด เช่น ที่บ้านดง แก่งสามชั้น วังกุตภา และวังยาว ระยะทางในการล่องแก่งแต่ละช่วงประมาณ 2-7 กิโลเมตร การล่องแก่งเป็นการท่องเที่ยวผสมผสานไปกับกีฬาทางน้ำน้ำที่สนุกตื่นเต้นท้าทาย เป็นการพักผ่อนและออกกำลังกายที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติโดยการพายเรือแคนู (เรือแคนู เป็นเรือที่มีหัวท้ายเพรียว มีปลายประเภทแต่ประเภทที่เหมาะกับน้ำเชี่ยวคือเรือคยัก)


ช่วงที่เหมาะในการล่องแก่ง
   
สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการล่องแก่งลำน้ำนครนายกจะอยู่ในช่วงฤดูฝนตั้งแต่ประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม และ ตลอดทั้งปี

อัตราค่าบริการ

- ล่องแก่งแพยาง 8 ที่นั่ง 1,200 - 1,500 บาท/ลำ/ ต่อระยะทาง 8 - 10 กม.

 
ท่าเทียบเรือแคนู หน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล ต. หินตั้ง อ.เมือง จ. นครนายก


สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียด เพิ่มเติม ได้ที่

 ที่  ชื่อผู้ประกอบการ  ที่อยู่  โทรศัพท์ติดต่อ
1 กลางไพร ท่องเที่ยวและผจญภัย 69 หมู่ 8 ต. หินตั้ง อ. เมือง จ. นครนายก 08-7127-1000

 การเดินทาง
เพียงหนึ่งชั่วโมงกว่า จากกรุงเทพมหานคร ตรงมาตามถนนสาน นครนายก - น้ำตกนางรอง ทางหลวงหมายเลข 3049 ก่อนถึงน้ำตก นางรอง ประมาณ 2 กม. เลี้ยวขวาเข้าสู่พื้นที่โครงการเขื่อนคลองท่าด่าน ฯ มองเห็นตัวเขื่อนแต่ไกล จุดล่องแก่ง อยู่ตรงท่าเทียบเรือ อยู่หน้าประตูระบายน้ำ เขื่อนขุนด่านปราการชล  ต.หินตั้ง อ. เมือง จ. นครนายก


[ กลับสู่ | สารบัญ บทความ ] สำหรับพิมพ์ แนะนำเพื่อน

Recent Section Articles
อ่านสาระดีๆ ที่เก็บรวบรวม มาใ ห้อ่านกันถึงที่นี่
 ·
 ·
 ·
 ·
 ·
 ·
 ·
 ·
 ·
 ·

     Hosted By : EZYNOW WEB HOSTING   Since 21 March 2003